• Trang chủ
  • Tin tức
  • Làm thế nào để các Publisher đối phó khi Facebook thay đổi thuật toán, tàn phá Organic Reach
Làm thế nào để các Publisher đối phó khi Facebook thay đổi thuật toán, tàn phá Organic Reach

Đa dạng hóa chính là chìa khóa


Hình ảnh minh họa: Yuliya Kim; Nguồn: Getty Images, Facebook

Việc thay đổi thuật toán của Facebook đang thúc đẩy các nhà xuất bản ( Publishers) ngày nay cần phải linh hoạt hơn.


Khi giám đốc điều hành Facebook đang đương nhiệm, Mark Zuckerberg công bố thông tin vào tháng Giêng cho biết rằng thuật toán News Feed của Facebook sẽ tập trung chú trọng vào các bài viết từ bạn bè và gia đình, các nhà xuất bản không chú trọng hoạt động trên nhiều nền tảng đang phải đối mặt với rất nhiều lo loan và thách thức.

Little Things, một nhà xuất bản đã thử nghiệm đăng các nội dung của họ trên các nền tảng khác và nhận thấy Facebook là nơi tốt nhất để tiếp cận khán giả chủ yếu của mình, những người phụ nữ trên 30 tuổi ở Mỹ. Trang web của họ đã bị khóa ngay sau khi thuật toán Facebook bị thay đổi vì Little Things phải phụ thuộc vào 17.2 triệu người hâm mộ trên Facebook, những người truy cập thường xuyên và dễ dàng tiếp cận đến các nội dung được đăng trên trang web.

Ngày nay, các nhà xuất bản cần tìm cách để tiếp tục phát triển mạnh mẽ bởi họ không thể chỉ phụ thuộc vào lưu lượng truy cập vào Facebook. Hiện tại tất cả họ đều nhận ra được cách giải quyết vấn đề hiệu quả chính là: Sự đa dạng của các nền tảng là chìa khóa, cung cấp cho họ khả năng truyền tải nội dung chuyên biệt trên bất kỳ nền tảng nào mà mọi người có thể tiếp cận và sử dụng nó.

"Thay vì buông xuôi bằng cách cắt giảm 1000 lần, các nhà xuất bản nên duy trì sự tập trung cuồng tín vào thương hiệu và đối tượng của họ"

Josh London, CMO of IDG

BuzzFeed trong thời gian đầu đã phát triển số lượng khán giả khổng lồ trên trang Facebook và cho tới nay họ không có ý định từ bỏ lượng khán giả hơn 2 tỷ USD của mình. Tuy nhiên Michelle Kempner, phó chủ tịch ban điều hành của BuzzFeed, đã chia sẻ một thông tin mới rằng kênh Tasty (một kênh chuyên về chủ đề thực phẩm) của công ty hiện nay đã mở rộng trên YouTube với 6,2 triệu thuê bao) cùng với Snapchat Discover và một ứng dụng độc lập khác. Để tiếp cận nhiều đối tượng hơn nhằm mở rộng phạm vi phủ sóng, BuzzFeed đã sử dụng mạng xã hội Twitter,  một nền tảng được cho là tốt nhất hiện nay dành cho việc theo dõi những tin tức nóng. Họ đã tìm ra một công thức hoàn hảo để áp dụng vào chương trình bản tin sáng AM to DM được phát sóng vào tháng Chín năm ngoái với kết quả trung bình hơn một triệu lượt xem mỗi lần phát sóng.

Một nhà phát hành chuyên về chủ đề động vật The Dodo đang cùng chung một chiếc thuyền với BuzzFeed. Theo trang CrowdTangle, trang web này đã trở thành trang video có chỉ số engagement toàn cầu cao nhất so với bất kỳ trang Facebook nào trong tháng 12 và chỉ đứng sau ba trong số năm chương trình hàng đầu của Facebook Watch.

The Dodo đã biết cách tận dụng sự đa dạng hóa trên các nền tảng, họ đã đạt được sự thành công trên YouTube, nơi giúp họ thu lợi nhuận từ các video, Instagram (hơn 16 triệu lượt truy cập hàng tháng) và Twitter (người theo dõi tăng 10 lần mỗi năm). Chủ tịch YuJung Kim nói, "Rất nhiều người cho rằng loài mèo phát minh ra internet và tạo ra các viral video, và đương nhiên có một sự thật dẫn chứng điều đó. Thách thức hiện nay của chúng tôi là tìm ra được các góc nhìn độc đáo dựa trên nội dung từ thế giới loài vật, từ đó cho phép chúng ta tự mình khám phá ra những điều khác biệt của bản thân."

Chủ tịch YuJung Kim chia sẻ thêm rằng chiến lược cho trang web của cô từ ngày đầu tiên là tập trung vào  organic engagement trên Facebook, nhất định không bán hoặc mua lượt like, vì điều đó về sau sẽ không cung cấp lượng engaged audience tốt cho trang web của cô.


Topix là một công ty truyền thông internet của Mỹ, họ lại dùng cách tiếp cận ngược lại trên Facebook, họ “mua vào” lượng truy cập theo đúng nghĩa đen. CEO Chris Tolles nói: "Chúng tôi là một nhà quảng cáo trên Facebook, bản chất công việc trái ngược với nhà xuất bản. Nhiều người trong giới truyền thông hiện nay coi việc mua bán này là phi đạo đức. Nếu bạn là một công ty kỹ thuật số thuần túy, bạn cho rằng chúng ta sẽ phải làm như thế nào?

Tolles (CEO của Topix) cho biết rằng lưu lượng truy cập và chất lượng khán giả của họ trên Facebook là "tuyệt vời", thêm vào đó khách truy cập vào trang web vẫn ở đó trong thời gian trung bình là 15 phút, hoặc cùng với 70 lượt xem trang. Tuy nhiên, phương pháp tiếp cận này có thể không hiệu quả vì số lượt truy cập vào trang web này đã giảm từ 33,9 triệu trong tháng 12 xuống còn 23,7 triệu trong tháng 2, theo số liệu của SimilarWeb, trong đó tác động từ sự sụt giảm số lượng referrals trên Facebook là nguyên nhân chính dẫn đến một nửa số lưu lượng truy cập mà Topix bị mất.

Để giải thích điều này, công ty Topix trả lời rằng dữ liệu của SimilarWeb cung cấp không theo dõi lưu lượng truy cập đã mua, mà chỉ cung cấp lưu lượng truy cập từ laptop, trong khi phần lớn lưu lượng truy cập của Topix chủ yếu là từ điện thoại di động.

Bleacher Report luôn là một trong những nhà xuất bản đối tác quan trọng của Facebook khi mạng xã hội này giới thiệu sản phẩm mới, tới thời điểm này đã đạt thành công không ngờ cùng ứng dụng mới Snapchat trong nhiều trận đấu quyền anh giữa Floyd Mayweather Jr. và Conor McGregor vào năm ngoái, theo như CEO Dave Finocchio nói với Recode, "Chúng tôi đã kết thúc việc tiến hành một loạt các dự án sáng tạo-dự án hoạt hình và một số dự án của Claymation. Chúng tôi đã làm được nhiều điều tuyệt vời trong cuộc chiến đó, nhưng tất cả đều thất bại. "

Ứng dụng iOS và Android theo báo cáo của Bleacher - bao gồm tính năng Team Stream cho phép người dùng xem trước tin tức về các chuyên mục yêu thích của họ, đã đạt được mục tiêu khi vượt qua 5 triệu lượt cài đặt thông qua Google Play.

Trong thời điểm này,  Facebook chỉ là một trong những công cụ mà Skimm ( một công ty truyền thông tại Mỹ) sử dụng để xây dựng cộng đồng thành viên dành cho đối tượng thiếu nữ, giám đốc thương hiệu Brandon Berger cho biết trang web công ty hiện nay đang đầu tư vào bản tin và ứng dụng, cùng với âm thanh và video, như là kênh truy cập thay thế. Các thương hiệu như Casper, Starbucks, Buick, T-Mobile, Google, ESPN và Bud Light cũng đã tiến hành quảng bá trên những sản phẩm của Skimm và tiếp cận đối tượng chính của trang web lên tới 7 triệu người dùng.

Josh London, giám đốc tiếp thị của IDG - nhà xuất bản số của PCWorld, Macworld và Computerworld - cho biết chìa khóa dành cho các nhà xuất bản và phát triển nội dung chuyên biệt cho các kênh cụ thể nhằm hấp dẫn nhóm tuổi từ 14 đến 34 đó là hiệu ứng âm thanh và hình ảnh, GIF và kèm thêm nữa là một loạt các tính năng "vui nhộn"  khác.

"Thay vì buông xuôi bằng cách cắt giảm 1000 lần, các nhà xuất bản nên duy trì sự tập trung cuồng tín vào thương hiệu và đối tượng của họ", London nói. " họ có thể tạo ra những cách thức mới để tận dụng mối quan hệ này với các nhà tiếp thị thông qua dữ liệu và dịch vụ".

Nguồn: David Cohen - Biên tập viên của Adweek's Social Pro Daily

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP