• Trang chủ
  • Tin tức
  • Nhà quảng cáo bày tỏ mong muốn nhận được nhiều dữ liệu hơn từ Facebook
Nhà quảng cáo bày tỏ mong muốn nhận được nhiều dữ liệu hơn từ Facebook

Các nhà quảng cáo vô cùng quan tâm về chuyện Facebook sẽ cắt giảm quyền truy cập vào dữ liệu hơn là về quyền riêng tư. Sự tẩy chay mạng xã hội lan rộng, hầu hết các thương hiệu đều lo lắng về khả năng tiếp cận người dùng mong muốn của họ sẽ gặp rắc rối nếu các chính sách bảo mật nghiêm ngặt hơn. 

Nhà cung cấp: istock

Hôm thứ Tư, Facebook đã công bố kết quả tài chính từ quý đầu năm nay, doanh thu quảng cáo đạt 11,8 tỷ USD, tăng 50% so với năm trước, mặc dù những tiết lộ của Cambridge Analytica đã làm gia tăng sự hoảng loạn về an toàn dữ liệu. Và thông tin Cambridge Analytica đã bị buộc tội lạm dụng dữ liệu lên đến 87 triệu người dùng Facebook, khiến mạng xã hội Facebook phải cân nhắc lại các chính sách bảo mật và dữ liệu của họ.

Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành Facebook, trong một cuộc hội nghị từ xa với các nhà phân tích phố Wall cho biết: "Chúng tôi đã nghe một số nhà quảng cáo đã tạm dừng chi tiêu". "Vài người họ đã quay trở lại. Chúng tôi đã không nhìn thấy một xu hướng có ý nghĩa hay bất cứ điều gì nhiều kể từ đó."

Trong những tuần sau khi dữ liệu của Cambridge Analytica bị rò rỉ, Facebook bắt đầu thực hiện thay đổi đối với các nhà phát triển dữ liệu và nhà quảng cáo có thể truy cập thông qua nền tảng này. Facebook tuyên bố sẽ loại bỏ một chương trình cho phép các nhà quảng cáo nhắm chọn mục tiêu quảng cáo dựa trên dữ liệu từ các bên thứ ba như Acxiom, Epsilon, Oracle Data Cloud và những người khác.

Thương hiệu vẫn có thể sử dụng dữ liệu

Facebook cho biết các bộ dữ liệu người dùng này sẽ không còn nằm trong nền tảng của nó nữa và có sẵn để nhắm mục tiêu quảng cáo. Sự thay đổi đó khiến nhiều nhà quảng cáo sợ hãi hơn Cambridge Analytica, theo một số giám đốc điều hành ngành quảng cáo.

"Khách hàng đã nhầm lẫn về những gì sẽ xảy ra với dữ liệu của bên thứ ba", một quan chức giấu tên trong cơ quan  nói. "Nhưng nó không nghiêm trọng như bạn đã nghe lúc đầu."

Dù tốt hơn hay xấu đi, Facebook đã truyền đạt cho các nhà quảng cáo rằng họ vẫn có thể làm việc với các nhà cung cấp từ bên thứ ba đó để nhắm mục tiêu người dùng Facebook bằng dữ liệu của họ. Dữ liệu đó sẽ chỉ không thể truy cập trực tiếp qua Facebook.

"Rõ ràng Cambridge Analytica đã không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nào gây thiệt hại cho hoạt động của các nhà quảng cáo", Aaron Goldman, CMO của 4C, một nền tảng công nghệ quảng cáo cho biết. "Lý do là lợi nhuận cao trên quảng cáo, vì vậy họ sẽ tiếp tục chi tiêu miễn là quảng cáo hoạt động".

Rất nhiều thương hiệu và nhà quảng cáo lo ngại về việc mất nhà cung cấp dữ liệu từ bên thứ ba, Goldman cho biết, nhưng các nhà quảng cáo thông minh sẽ đưa ra những cách mới để nhắm mục tiêu.

Facebook vẫn giữ các nguồn dữ liệu phong phú, như dữ liệu sở thích của chính nó — thông tin về sở thích của mọi người — có thể hiệu quả như các nguồn dữ liệu đang bị xóa hiện tại.

Facebook đã úp mở về một chế độ riêng tư mới ở châu Âu, Quy định bảo vệ dữ liệu chung, có thể ảnh hưởng đến bao nhiêu người sử dụng dịch vụ và kinh doanh quảng cáo.

"Bất kỳ sự thay đổi nào về cách chúng tôi và các nhà quảng cáo của chúng tôi sử dụng dữ liệu có thể ảnh hưởng đến khả năng tối ưu hóa của chúng tôi," David Wehner, giám đốc tài chính của Facebook cho biết. "Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thúc đẩy và cải thiện giá của chúng tôi trong thời gian dài".

Tất nhiên, GDPR, như các quy tắc châu Âu khác, sẽ ảnh hưởng đến các đối thủ quảng cáo trên internet của Facebook, theo mặt tích cực.

Facebook sẽ cung cấp các điều khiển tương tự cho tất cả người dùng của mình, những người sẽ có thể chọn giới hạn quảng cáo và giới hạn dữ liệu chặt chẽ hơn.

Mặc dù quý đầu tiên của Facebook vẫn gây ấn tượng, Brian Wieser, nhà phân tích nghiên cứu của Pivotal, cho biết còn quá sớm để biết liệu sự sụp đổ của Cambridge Analytica có ảnh hưởng đến Facebook và gây rối với dữ liệu quảng cáo hay không.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã được kêu gọi làm chứng trước Quốc hội hồi đầu tháng này, và các nhà lập pháp đã bắt đầu xem xét luật bảo mật mới tại Hoa Kỳ.

"Còn quá sớm để nói ngay cả khi có rất nhiều khả năng gây ra điều này", Wieser nói. "Tôi nghĩ rằng sự tin tưởng giảm sút sẽ đòi hỏi nhiều thời gian để phục hồi. Họ có thể  khiến Quốc hội hoặc chính trị gia và nhà quản lý ở các nước trên thế giới phải hành động."

Nguồn: Adage.com


ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP